NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CẦU THANG KHI XÂY NHÀ ĐẸP

Để mở rộng không gian khi xây nhà đẹp trong diện tích đất nhỏ, những ngôi nhà sẽ tận dụng không gian phía trên để xây thêm lầu. Và trong những ngôi nhà như thế, cầu thang trở thành bộ phận không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần biết trong việc thi công cầu thang khi xây nhà đẹp.

Ngày đăng: 18-03-2016

978 lượt xem

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CẦU THANG KHI XÂY NHÀ ĐẸP

Chào bạn,

Để mở rộng không gian khi xây nhà đẹp trong diện tích đất nhỏ, những ngôi nhà sẽ tận dụng không gian phía trên để xây thêm lầu. Và trong những ngôi nhà như thế, cầu thang trở thành bộ phận không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần biết trong việc thi công cầu thang khi xây nhà đẹp.

xây nhà đẹp

Cầu thang là cấu trúc kết nối không gian trên và dưới khi xây nhà đẹp. Cầu thang tạo nên nét thẩm mỹ, tạo nên vẻ duyên dáng cho nội thất nhà bạn. Nếu có thể kết hợp giếng trời và cầu thang thì sẽ làm thông khí trong nhà bạn tốt hơn. Tùy theo diện tích nhà khi xây nhà đẹp, nếu diện tích lớn thì cầu thang có thể xây lớn, ít dốc, còn với diện tích nhỏ thì cầu thang sẽ nhỏ hơn và dốc cao hơn nhưng vẫn đảm bảo vẻ đẹp của ngôi nhà.

Cầu thang không được đặt ở vị trí giữa nhà, không hướng ra cửa chính, không bắt đầu hay kết thúc tại nhà vệ sinh. Nhất là khi xây nhà đẹp, chú ý sao cho cầu thang không tạo cảm giác đụng đầu, thiết kế rộng rãi và thoải mái. Tường cầu thang có thể trang trí thêm tranh, ảnh, cây xanh, đồ trang trí, nên dùng đèn để tạo độ sáng cho cầu thang. Khi xây nhà đẹp, nên tận dụng gầm cầu thang để làm nhà kho, nhà vệ sinh, kệ TV, sách hoặc làm mảnh vườn nhỏ, hồ cá để tiết kiệm không gian và làm đẹp ngôi nhà.

xây nhà đẹp

Nếu muốn tạo sự sang trọng cho cầu thang khi xây nhà đẹp thì thường sẽ sử dụng cầu thang gỗ bởi gỗ không bao giờ lỗi thời, vững chãi nhưng rất tự nhiên. Đặc biệt gỗ đẹp theo thời gian nếu được chăm sóc cẩn thận. Gỗ bền, thời gian thi công nhanh, đơn giản và dễ dàng làm sạch. Khi xây nhà nếu làm cầu thang gỗ cong thì làm cầu thang nên mềm mại và linh hoạt hơn, tạo điểm nhấn đẹp cho ngôi nhà.
Một cầu thang chuẩn trong khi xây nhà đẹp phải đầy đủ các bộ phận: bản thang, bậc thang, chiếu nghỉ, lan can (vách) và tay vịn.

Đối với xây nhà dân dụng, chiều rộng bản thang từ 120 – 140 cm, đối với bậc thang thì chiều rộng 25 – 30cm, chiều cao bậc 15 – 17.5cm, bậc thang cuối phải rộng và thấp hơn. Chiếu nghỉ phải đủ độ rộng để đi lại và vận chuyển đồ đạc dễ dàng, chiếu nghỉ phải rộng hơn bản thang, ít nhất 80cm.

xây nhà đẹp

Khi xây nhà đẹp phải chú ý độ dốc của cầu thang, độ dốc phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng của bậc thang và không thay đổi độ dốc trong một cầu thang. Chiều cao của lan can phụ thuộc vào độ dốc, càng dốc lan can càng cao và ngược lại. Đối với trẻ em thì cao 50 – 60cm, đối với người lớn thì phải cao 80 – 100cm.

Trên đây là một số điều cần biết khi thi công cầu thang khi xây nhà đẹp cho ngôi nhà bạn. Mong rằng những điều này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn thành công!

Kts. Đỗ Nguyên Bách

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

bể cá mini usb